วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2559

อาหารประจำชาติเวียดนาม


          เปาะเปี๊ยะเวียดนาม
อร่อยล้ำกับเมนูเด็ดของ  10 ประเทศอาเซียน



                                  เปาะเปี๊ยะเวียดนาม  (Vietnamese Spring Rolls) ถือเป็นหนึ่งในอาหารพื้นเมืองที่โด่งดังที่สุดของประเทศเวียดนาม ความอร่อยของเปาะเปี๊ยะเวียดนาม อยู่ที่การนำแผ่นแป้งซึ่งทำจากข้าวจ้าวมาห่อไส้ ซึ่งอาจจะเป็นไก่ หมู กุ้ง หรือหมูยอ โดยนำมารวมกับผักสมุนไพรอีกหลายชนิด เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม และนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน โดยจะมีถั่วคั่ว แครอทซอย ไชเท้าซอย ให้เติมตามใจชอบ และบางครั้งอาจมีเครื่องเคียงอย่างอื่นเพิ่มด้วย

ส่วนผสม

           แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน
          ต้นอ่อนทานตะวัน
          ผักกาดหอม
          ใบสะระแหน่
          แครอทขูดเป็นเส้น
          กะหล่ำปลีซอยฝอย
          ใบโหระพา
          ใบผักชีฝรั่ง
          กุ้งลวกสุก
          น้ำจิ้ม

วิธีทำ

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

           นำแผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนามไปแช่น้ำจนนุ่มแล้วนำขึ้นมาวางบนจาน

          วางผักกาดหอมลงไป ตามด้วยใบสะระแหน่ ใบโหระพา และแครอทขูดเป็นเส้น
เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

          ตามด้วยกะหล่ำปลีซอยฝอย ต้นอ่อนทานตะวัน ใบผักชีฝรั่ง และสุดท้ายนำกุ้งที่ลวกไว้วางลงไปข้าง ๆ
เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

          ม้วนแผ่นแป้งให้แน่นเป็นท่อนยาว ๆ จากนั้นใช้มีดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

          จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน

 วิธีทำ น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะญวน

          เคี่ยวน้ำตาลทราย เกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำในหม้อจนละลายเข้ากัน เติมพริกและกระเทียมสับลงไปตามชอบ พอเดือดใส่แครอทซอยและหัวไชเท้าซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

         ที่มา  
http://cooking.kapook.com/view112441.html




















  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น