อโดโบ้
อโดโบ้ (Adobo) เป็นอาหารยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์ ทำจากเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ที่ผ่านการหมัก และปรุงรส โดยจะใส่น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ นำไปทำให้สุกโดยอบในเตาอบ หรือทอด แล้วนำมารับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
ส่วนประกอบ
-น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
-สะโพกไก่ 800 กรัม
-ซีอิ้วขาว 250 มิลลิลิตร
-น้ำส้มสายชู 250 มิลลิลิตร
-น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
-หอมหัวใหญ่สับ 60 กรัม
-กระเทียมบุบ 6-7 กลีบ
-ใบกระวาน 4-5 ใบ
-เม็ดพริกไทยขาว 5 กรัม
-ขิง 25 กรัม
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันรำข้าวลงในกระทะ พอร้อนดี ก็นำไก่ลงไปจี่ให้ด้านนอกสุกเล็กน้อย
2. เติมซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า หอมใหญ่สับ กระเทียม ใบกระวาน พริกไทยขาว และขิงลงไป เคี่ยวประมาณ 30 นาที จนไก่นุ่ม และน้ำลดลง
3. ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย ก่อนยกออกจากความร้อน เสิร์ฟรับประทานกับข้าว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น