วันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2559

อาหารประจำชาติฟิลิปปินส์

 
 อโดโบ้

                   



     
                          อโดโบ้ (Adobo) เป็นอาหารยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์ ทำจากเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ที่ผ่านการหมัก และปรุงรส โดยจะใส่น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ นำไปทำให้สุกโดยอบในเตาอบ หรือทอด แล้วนำมารับประทานกับข้าวสวยร้อน

ส่วนประกอบ

-น้ำมันรำข้าว              2                   ช้อนโต๊ะ
-สะโพกไก่                  800                กรัม
-ซีอิ้วขาว                    250                มิลลิลิตร
-น้ำส้มสายชู               250                มิลลิลิตร
-น้ำเปล่า                     250                มิลลิลิตร
-หอมหัวใหญ่สับ           60                กรัม
-กระเทียมบุบ              6-7                 กลีบ
-ใบกระวาน                 4-5                 ใบ
-เม็ดพริกไทยขาว       5                     กรัม
-ขิง                             25                   กรัม
-น้ำตาลทราย               1                   ช้อนชา


วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันรำข้าวลงในกระทะ พอร้อนดี ก็นำไก่ลงไปจี่ให้ด้านนอกสุกเล็กน้อย
2. เติมซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า หอมใหญ่สับ กระเทียม ใบกระวาน พริกไทยขาว และขิงลงไป เคี่ยวประมาณ 30 นาที จนไก่นุ่ม และน้ำลดลง
3. ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย ก่อนยกออกจากความร้อน เสิร์ฟรับประทานกับข้าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น