วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2559

อาหารประจำชาติบรูไน



อัมบูยัต 

                     อัมบูยัต (Ambuyat) เป็นอาหารยอดนิยมของบรูไน มีลักษณะเด่นอยู่ที่ตัวแป้งจะเหนียวข้นคล้ายข้าวต้ม หรือโจ๊ก โดยมีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก ตัวแป้งอัมบูยัตเอง ไม่มีรสชาติ แต่ความอร่อยจะอยู่ที่การจิ้มกับซอสผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว นอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงอีก 2-3 ชนิด เช่น ผักสด เนื้อห่อใบตองย่าง หรือเนื้อทอด  ทั้งนี้ การรับประทานอัมบูยัตให้ได้รสชาติ ต้องรับประทานตอนร้อน ๆ จึงจะดีที่สุด


ส่วนผสม
-แป้งสาคู                             
 -น้ำร้อนต้มสด                   
 -น้ำ

ส่วนผสม ปลาทอด
-ปลาสีขาว                             
-หอมแดง                              
-กระเทียม                             
-ขมิ้นสดโขลกหยาบ
-ขิงกรัม                                
 -พริกตา                                 
-ตะไคร้บด                                                        
-มะขามแห้ง
-น้ำ (2 . ถ้วย)

ส่วนผสมเครื่องเคียง
-หน่อPakuทำความสะอาดและดึง                  
 -เกลือ                                     
-น้ำมันพืช
-หอมแดง                              
-กระเทียมโขลก                   
-กุ้ง                                         
-น้ำ
-พริกแดง (หั่นสำหรับการตกแต่ง

วิธีทำแป้ง
ผสมน้ำร้อนกับแป้งสาคู 4 ถ้วยน้ำนาน ๑๐ นาทีแล้วจึงเทน้ำส่วนเกินทิ้ง
วิธีทำปลา
ทำความสะอาดปลาและหั่นเป็นชิ้น นำส่วนผสมอื่นๆผัดเข้าด้วยกันและนำปลามาคลุกเคล้าจนสุก

วิธีทำเครื่องเคียง
ผัดส่วนผสมที่โขลกอย่างดีในน้ำมันที่ร้อนจนหอมเพิ่มเกลือน้ำตกแต่งด้วยพริกแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น