นาซิ เลอมัก
นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) อาหารยอดนิยมของประเทศมาเลเซีย โดยนาซิ เลอมัก จะเป็นข้าวหุงกับกะทิ และใบเตย ทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบ ซึ่งนาซิ เลอมักแบบดั้งเดิมจะห่อด้วยใบตอง และมักทานเป็นอาหารเช้า แต่ในปัจจุบัน กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่ทานได้ทุกมื้อ และแพร่หลายในประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายแห่ง เช่น สิงคโปร์ และภาคใต้ของไทยด้วย
- กะทิ กะเอานะคะเหมือนเราหุงข้าวนะคะ(ให้ท่วมหลังมือก็ใช้ได้แล้วนะคะ)หัว-หาง รวมกันจ้า
- ใบเตย 4-5 ใบ
- ขิงทุบพอแหลก-เกลือ นิดนึง
- ข้าวสาร
- ตวงข้าว เตรียมหุงข้าวสวย ใส่น้ำแบบหุงข้าวธรรมดา (ลดน้ำนิ๊ดเดียวเพราะเดี๋ยวจะมีน้ำกะทิอีก)
- เติมกะทิลงในข้าวที่ซาว และเติมน้ำเรียบร้อยแล้ว ใส่ ใบเตย กับ ขิงที่ทุบแล้วลงไป เพื่อให้ข้าวที่หุงเสร็จมีกลิ่นหอม
- ถั่วกับปลาทอดกรอบ
- ไข่ทอด หรือ ไข่ต้ม
- ปีกไก่ทอด
- otaha (ออตา) ไม่มีไม่ต้องใส่คะ
- ปลาทูสด ทอด
- แตงกวา (บีบมะนาวใส่ 1ลูก ตัดด้วยน้ำตาล เกลือนิด)
- samba 1กะปุก (ใส่ตามความชอบ หรือจะใส่ราดข้าวเลยก็ได้)
- กุ้งแห้ง 80 กรัม (แช่น้ำ)
- มะขามเปียกแช่น้ำ 70 กรัม
- น้ำตาล 2 ชต.
- หอมแดง 4-6 หัว
- สตอ 1/4 ของแพ๊ค (ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- กุ้ง, ปลาหมึก, ไก่ (เลือกใส่ได้นะค่ะ)
- น้ำมันพืช 1 ทัพพี
- นำกุ้งที่แห้งไปตำให้ละเอียด (ใช่เครื่องปั่นได้)
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช ลงไปพอร้อนแล้วเอากุ้งที่ปั่นแล้วลงผัด ตามด้วย samba
- ผัดให้เข้ากันดี แล้วเติมน้ำมะขามเปียก ผัดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่หอมหัวใหญ่ที่หั่นลงกะทะ แล้วเติมน้ำนิดหน่อย พอให้คลุกคลิก
- พอกุ้งเริ่มสุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลได้เลยค่ะ ผัดให้น้ำตาลละลาย
- ตักราดข้าวได้เลยค่ะ พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น