วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2559

อาหารประจำชาติมาเลเซีย

 
นาซิ เลอมัก


อร่อยล้ำกับเมนูเด็ดของ  10 ประเทศอาเซียน


                           นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) อาหารยอดนิยมของประเทศมาเลเซีย โดยนาซิ เลอมัก จะเป็นข้าวหุงกับกะทิ และใบเตย ทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น  ไข่ต้มสุก และถั่วอบ ซึ่งนาซิ เลอมักแบบดั้งเดิมจะห่อด้วยใบตอง และมักทานเป็นอาหารเช้า แต่ในปัจจุบัน กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่ทานได้ทุกมื้อ และแพร่หลายในประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายแห่ง เช่น สิงคโปร์ และภาคใต้ของไทยด้วย


ส่วนประกอบ (ข้าว)
  • กะทิ กะเอานะคะเหมือนเราหุงข้าวนะคะ(ให้ท่วมหลังมือก็ใช้ได้แล้วนะคะ)หัว-หาง รวมกันจ้า
  • ใบเตย 4-5 ใบ
  • ขิงทุบพอแหลก-เกลือ นิดนึง
  • ข้าวสาร
วิธีหุ้งข้าว
  • ตวงข้าว เตรียมหุงข้าวสวย ใส่น้ำแบบหุงข้าวธรรมดา  (ลดน้ำนิ๊ดเดียวเพราะเดี๋ยวจะมีน้ำกะทิอีก)
  • เติมกะทิลงในข้าวที่ซาว และเติมน้ำเรียบร้อยแล้ว  ใส่ ใบเตย กับ ขิงที่ทุบแล้วลงไป เพื่อให้ข้าวที่หุงเสร็จมีกลิ่นหอม
เครื่องเคียงที่ทานกับข้าว (เลือกใส่ได้นะค่ะ)
  • ถั่วกับปลาทอดกรอบ
  • ไข่ทอด หรือ ไข่ต้ม
  • ปีกไก่ทอด
  • otaha (ออตา) ไม่มีไม่ต้องใส่คะ
  • ปลาทูสด ทอด
  • แตงกวา (บีบมะนาวใส่ 1ลูก ตัดด้วยน้ำตาล เกลือนิด)
ส่วนประกอบเครื่องพริกแกง (ใช้เป็นแกงกระหรี่ไก่แทนได้ค่ะ)
  • samba 1กะปุก (ใส่ตามความชอบ หรือจะใส่ราดข้าวเลยก็ได้)
  • กุ้งแห้ง 80 กรัม (แช่น้ำ)
  • มะขามเปียกแช่น้ำ 70 กรัม
  • น้ำตาล 2 ชต.
  • หอมแดง 4-6 หัว
  • สตอ 1/4 ของแพ๊ค (ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • กุ้ง, ปลาหมึก, ไก่ (เลือกใส่ได้นะค่ะ)
  • น้ำมันพืช 1 ทัพพี
วิธีทำ

  • นำกุ้งที่แห้งไปตำให้ละเอียด (ใช่เครื่องปั่นได้)
  • ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช ลงไปพอร้อนแล้วเอากุ้งที่ปั่นแล้วลงผัด ตามด้วย samba
  • ผัดให้เข้ากันดี แล้วเติมน้ำมะขามเปียก ผัดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
  • ใส่หอมหัวใหญ่ที่หั่นลงกะทะ แล้วเติมน้ำนิดหน่อย พอให้คลุกคลิก
  • พอกุ้งเริ่มสุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลได้เลยค่ะ ผัดให้น้ำตาลละลาย
  • ตักราดข้าวได้เลยค่ะ พร้อมเสริฟ















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น