วันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2559

อาหารประจำชาติเมียนมาร์



หล่าเพ็ด


             
              หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารยอดนิยมของพม่า โดยการนำใบชาหมักมาทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เรียกได้ว่า มีลักษณะคล้ายคลึงกับเมี่ยงคำของประเทศไทย ซึ่งหล่าเพ็ดนี้ จะเป็นเมนูอาหารที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆ ของประเทศพม่า โดยกล่าวกันว่า หากงานเลี้ยง หรืองานเฉลิมฉลองใด ไม่มีหล่าเพ็ด จะถือว่าการนั้นเป็นงานที่ขาดความสมบูรณ์ไปเลยทีเดียว

เครื่องปรุง
กระเทียมเจียว
กะโหลกมะพร้าว                            
กุ้งแห้ง มะม่วงหิม
พานต์ใบชะพลู งา
ขาว ถั่วเหลือง
ขิง

หอมแดง
มะขามเปียก
น้ําตาลทรายขาว

วิธีการปรุง
คั่วมะม่วงหิมพานต์ดิบ ประมาณ 7-8 นาที
คั่วกุ้งแห้งประมาณ 5 นาที
ล้างใบชะพลูและเด็ดให้ติดก้านใบ
คั่วงาขาวเนื้อกระโหลดมะพร้าวหั่นฝอย และถั่วเหลืองให้พอกรอบ
ต้มน้ําตาลกับน้ํามะขามเปียกให้ข้นพอประมาณ
คั่วหอมแดงด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 5 นาที
ใช้ใบชะพลู ห่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้าด้วยกันและราดด้วยน้ําเชื่อมผสม
หัวหอมแดงและกระเทียมเจียว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น