วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2559

อาหารประจำชาติกัมพูชา



อาม็อก

                    อาม็อก (Amok) เป็นอาหารคาวยอดนิยมของกัมพูชา มีลักษณะคล้ายห่อหมกของไทย โดยเป็นการนำเนื้อปลาสด ๆ ลวกพริกเครื่องแกง และกะทิ แล้วทำให้สุกโดยการนำไปนึ่ง ซึ่งนอกจากจะใช้เนื้อปลาแล้ว อาจเลือกใช้เนื้อไก่แทนก็ได้ ส่วนสาเหตุที่คนในประเทศกัมพูชานิยมรับประทานปลา เนื่องจากสภาพภูมิประเทศของกัมพูชามีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ ทำให้ปลาเป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่ายนั่นเอง

การทำอาม็อก (Amok)

ส่วนผสม                                                                     

-ไข่ไก่ 

-กะทิสดพริกแกง
 -ใบยอ
 -ปลาน้ำจืด
 -พริก                                                                  
 -ใบมะกรูดหั่นฝอย
 -เกลือ
 -น้ำตาล
 -กระทงสี่มุม
 -ข้าวสวย
 -หอมซอย


วิธีทำ
1. นำพริกแกง กะทิ และไข่ไก่ คนให้เข้ากัน
2. ใส่เครื่องปรุงรสลงในภาชนะผสมแล้วคนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อปลาน้ำจืดหัดเป็นชิ้นพอคำลงไปผสม
4. นำใบยอใส่ลงที่กระทงสี่มุมที่เตรียมไว้
5. ตักส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วลงในกระทง นึ่งด้วยความร้อนประมาณ ๑๐ นาที หรือจนสุก
6. ตกแต่งโดยราดหัวกระทิเคียวสุกและพริกแดงให้สวยงาม
7. เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน โรยด้วยหอมซอ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น