วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2559

อาหารประจำชาติสิงคโปร์

    
ลักซา

อร่อยล้ำกับเมนูเด็ดของ  10 ประเทศอาเซียน
           

               ลักซา (Laksa) อาหารขึ้นชื่อของประเทศสิงคโปร์ ลักซามีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่กะทิ ทำให้รสชาติเข้มข้น คล้ายคลึงกับข้าวซอยของไทย โดยลักซาจะมีส่วนผสมของ กุ้งแห้ง พริก กุ้งต้ม และหอยแครง เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารทะเลเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ลักซามีทั้งแบบที่ใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ ทว่า แบบที่ใส่กะทิจะเป็นที่นิยมมากกว่า


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไข่เจียวฝอย
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เส้นโซบะส่วนผสม : เครื่องพริกแกง
1 พริกชี้ฟ้าแดงสับ 1 เม็ด

2 หอมแดงสับ 2 หัว

3 ตะไคร้สับ  1/2 ต้น

4 ข่าสับ  5 กรัม

5 ขมิ้นสดสับ  3 กรัม

6 กะปิ  1 ช้อนชา

7 กุ้งแห้งสับ 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำมันพืช 50 มิลลิลิตร


ส่วนผสม : น้ำซุป

1 น้ำกะทิ  100 มิลลิลิตร

2 น้ำซุปที่ต้มจากกุ้ง 200 มิลลิลิตร

เครื่องปรุง :

1 น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

2 ผงซุปไก่  1 ช้อนชา

ส่วนผสม :

1 เส้นบะหมี่ฮกเกี้ยน หรือเส้นโซบะ 180 กรัม

2 เนื้อหน้าอกไก่ต้มแล้วฉีกเป็นฝอย 100 กรัม

3 กุ้งต้มผ่าครึ่งตัว  2 ตัว

4 ไข่เจียวสับเป็นฝอย ๆ  10 กรัม

5 ขิงซอย  10 กรัม

6 ถั่วงอกลวก  10 กรัม

7 แตงกวาซอย 10 กรัม

8 พริกชี้ฟ้าแดงซอย 10 กรัม


9 ต้นหอมซอย  10 กรัม

10 ผักแพวซอย (ใบลักซา)  1 ช้อนโต๊ะ

11 หอมแดงเจียวกรอบ  1 ช้อนชา



วิธีทำ :

1) ปั่นส่วนผสมที่เป็นเครื่องแกงให้เข้ากันจนละเอียด

2) ผัดเครื่องพริกแกงด้วยไฟปานกลางประมาณ 10 นาที

3) เติมน้ำซุปลงไป รอจนเดือดแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและผงซุปไก่

4) ลวกเส้นบะหมี่ เสร็จแล้วจึงน้ำมาจัดแต่งลงบนชามพร้อมด้วยส่วนผสมอื่นๆ

5) เทน้ำซุปร้อน ๆ ลงบนบะหมี่ พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น