วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2559

อาหารประจำชาติลาว

สลัดหลวงพระบาง
อร่อยล้ำกับเมนูเด็ดของ  10 ประเทศอาเซียน


                       สลัดหลวงพระบาง (Luang Prabang Salad) เป็นอาหารขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีรสชาติกลาง ๆ ทำให้รับประทานได้ทั้งชาวตะวันออก และตะวันตก โดยส่วนประกอบสำคัญคือ ผักน้ำ ซึ่งเป็นผักป่าที่ขึ้นตามริมธารน้ำไหล และยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น  มันแกว แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ต้ม ผักกาดหอม และหมูสับลวกสุก ส่วนวิธีปรุงรสคือ ราดด้วยน้ำสลัดชนิดใส คลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และถั่วลิสงคั่ว

ส่วนผสมสำหรับน้ำสลัด
ไข่แดงต้มสุก 2 ฟอง
น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ หมูสับวิธีทำน้ำสลัด
น้ำมะนาวเขียวหรือจากมะนาวเหลืองก็ได้ 4 ช้อนโต๊ะ
ละลายน้ำตาลทรายด้วยน้ำร้อน จากนั้นบี้ไข่แดงให้แหลกรวมกับน้ำเชื่อม
ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวเขียว ปรับรสได้ตามชอบ 

ส่วนประกอบสำหรับสลัด (สำหรับ 2-4 ที่
ไข่ต้ม  ฝานเป็นแผ่นบาง                     2   ฟอง 
หมูสับรวนกับน้ำมันพืชจนสุก               3   ช้อนโต๊ะ 
หอมแดง เจียวจนกรอบ                       2   ช้อนโต๊ะ 
กระเทียม เจียวจนกรอบ                       1   ช้อนโต๊ะ 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผักกาดแก้วถั่วลิสงคั่ว บดพอแหลก                        1  ช้อนโต๊ะ 
ผักกาดหอม ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ            2   ถ้วย 
ผักกาดแก้ว ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ              1 ถ้วย 
ผักน้ำ หรือ Watercress เด็ดเอายอด      1 ถ้วย 
มะเขือเทศท้อ ฝานเป็นแผ่นบาง           1-2 ลูก 
แตงกวา ฝานเป็นแผ่นบาง                    1-2 ลูก 

วิธีปรุง

จัดผักสลัดทั้งสามชนิด ตั้งแต่ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ผักน้ำ ใส่จาน รองด้วยมะเขือเทศและแตงกวา 
เรียงไข่ต้มด้านบนพร้อมทั้งหมูสับ 
โรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว และถั่วลิสง 
ราดด้วยน้ำสลัดที่ผสมไว้ รับประทานทันที

ที่มา http://hilight.kapook.com/view/73514
        
        http://jomjai1610.blogspot.com/2014/05/blog-post.html   





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น